Những lưu ý để học nhóm được hiệu quả hơn

Những lưu ý để học nhóm được hiệu quả hơn

Những lưu ý để học nhóm được hiệu quả hơn

Học nhóm là một trong nhiều cách thức học tập quen thuộc mang tới hiệu quả nếu như bạn áp dụng nó đúng cách. Các kiến thức mà  bạn sẻ chia với nhau trong nhóm, các lần trao đổi bài học luôn là phương pháp hữu hiệu để có thể nâng cao khả năng cho mỗi bạn.

Ngoài ra lúc làm bài tập lớn hoặc chuyên đề các bạn có thể hỗ trợ lẫn nhau, phát hiện các sai sót mà đỡ tốn nhiều thời gian. Tuy nhiên, chẳng  phải lúc nào mọi sự cũng đơn giản như vậy. Thực tế, vẫn có những nhóm học mà  không đi theo mục tiêu này. Các bạn tụ nhau lại để cùng học nhưng  mà việc học chưa thấy đâu thì các câu chuyện “tám” xuyên lục địa đã diễn ra và chẳng có điểm kết. Và tất nhiên, khi đấy việc học sẽ  chẳng được tập trung vì đó không còn là ưu tiên hàng đầu nữa. Kiến thức nhận về  sẽ chẳng được bao nhiêu và bạn lại tốn mất kha khá thời gian vô ích.

Sẽ thật mệt nếu trưởng nhóm “vô tình” ôm đồm mọi thứ

Làm việc nhóm chắc chắn là chẳng đơn giản như  ta tưởng. Mọi người  ủi đẩy công việc cho nhau cũng tạo nên vấn đề, trưởng nhóm cố chấp ôm đồm mọi thứ sẽ  lại càng là vấn đề hơn nữa. Có thể bởi tự tin thái quá ở khả năng của mình hơn, hay cũng có thể do chẳng yên tâm và tin tưởng vào những thành viên còn lại mà khiến trưởng nhóm chẳng chia ra công việc quan trọng và thường cho qua ý kiến của mọi người. Thậm chí,các góp ý của mọi người về đề tài hay hướng triển khai… cũng “vô tình” bị cho qua. Nếu như vậy thì đó có còn là một hoạt động nhóm? Sự không hợp tác, tin tưởng nhau,  tự tin thái quá, giữa những thành viên khi  cùng làm việc chung sẽ là nguyên nhân dẫn tới thất bại. Với phương pháp làm việc nhóm như vậy không chỉ làm ảnh hưởng tới kết quả học tập mà còn tạo “sứt mẻ”  cho tình cảm bạn bè.

Vậy cần lưu ý gì để làm việc nhóm có hiệu quả?

– Nghiêm túc, tập trung lúc thảo luận tránh tình huống ngồi “tám” chuyện, làm lệch đi mục đích của việc tạo dựng nhóm học tập.

– Chọn các  bạn cùng nhóm có chung mục tiêu về học tập, việc học sẽ  được hiệu quả hơn.

– Có thời khóa biểu  rõ rang cụ thể để các thành viên có thể gặp mặt và trao đổi vấn đề.

– Cần tạo nên bầu không khí trao đổi thân thiện,  cởi mở, hợp tác, không áp đặt nên cái tôi quá lớn của mình vào quá trình thảo luận cho mọi người  hỗ trợ cho nhau cùng tiến bộ.

– Sau tất cả, mỗi cá nhân cần phải  nhiệt tình, có trách nhiệm trong công việc chung của nhóm!

Create AccountLog In Your Account