Hướng dẫn tạo máy ảo clone cho ổ cứng Windows 10 (Phần 1)

Hướng dẫn tạo máy ảo clone cho ổ cứng Windows 10 (Phần 1)

Hướng dẫn tạo máy ảo clone cho ổ cứng Windows 10 (Phần 1)

Ảo hóa  giúp cho một hệ điều hành (OS) có thể chạy ở trên hệ điều hành khác. Tuy nhiên, bạn có biết một máy ảo clone của ổ cứng còn có thể đặt toàn bộ máy tính của bạn  ở bên trong một chiếc máy tính khác? Với máy ảo, chẳng gì là không thể.

Tuy nhiên, với phần lớn người dùng, ảo hóa cho phép người sử dụng  chơi các game cũ dùng tới mô phỏng, khả năng sandbox, chạy được nhiều hệ điều hành và hơn nhiều thứ nữa (thực tế dùng máy ảo). Bạn thậm chí còn có khả năng thiết lập được một máy ảo Windows ở trong Linux.

Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cho bạn đọc cách tạo một  máy ảo clone cho hệ thống và phương thức  sử dụng nó khi mà bạn đã tạo ra được máy ảo.

Tạo máy ảo clone

Tạo một máy ảo clone khá là đơn giản nhờ có Disk2VHD hay CloneVDI. Disk2VHD tạo ra một bản sao của phần mềm được thiết lập chạy trên phần mềm được biết tới như  là một máy ảo. Máy ảo sẽ giả dạng lại môi trường của chiếc máy tính vật lý. Hãy nghĩ về nó như  là một holodeck dành cho phần mềm. Sau khi được tạo ra, bản sao này có khả năng hoạt động trên bất cứ phần cứng nào với một chiếc máy ảo đã được bạn cài đặt. Tuy Disk2VHD tạo ra một bản sao dành cho nội dung ổ cứng, nhưng nó chẳng hoạt động như  là một bản sao lưu của hệ thống.

Phần mềm đòi hỏi rất ít không gian, hoạt động ở  trên Windows Vista và những  phiên bản mới hơn và không đòi hỏi phải cài đặt (bởi do nó là một ứng dụng di động). Để tạo ra một máy ảo, chỉ việc  giải nén file rồi chạy tập tin thực thi Disk2vhd.exe  ở dưới dạng quản trị viên. Phương pháp dễ dàng nhất để thực hiện điều này ở trong Windows là mở ra thư mục Disk2vhd và ấn chuột phải vào file Disk2vhd.exe, sau đấy chọn lệnh Run as administrator ở  trên menu hiện ra.

Kích chuột phải vào Disk2vhd.exe sau đó chọn Run as administrator

Tại cột Space Required, Disk2VHD sẽ cho thấy dung lượng không gian đĩa cứng mà bạn cần để tạo ra đĩa cứng ảo từ những phân vùng của chiếc máy tính. Phân vùng càng to lớn thì quá trình này  sẽ càng diễn ra lâu hơn. Hơn nữa, quá trình này làm ra một bản sao hoàn chỉnh dành cho hệ thống, do đấy, bạn cần ít nhất là gấp hai lần không gian thiết yếu. Ví dụ, nếu ổ C:\ chiếm 140 GB, bạn sẽ cần có ít nhất 140 GB dung lượng  còn trống. Khi bạn đã sẵn sàng, ấn chọn nút Create  tại cuối giao diện. Quá trình này sẽ mất một khoảng thời gian tương đối dài, tùy thuộc theo tốc độ của bộ vi xử lý cùng kích thước file cài đặt của bạn.

Tôi mất tầm 10 phút nhằm tạo ra file VHD trên máy Acer Switch Alpha 12. Ví dụ ở dưới  đây là một file VHDX, cũng giống như file VHD.

 

Sau khi tạo ra file VHD, bạn có thể dùng ứng dụng ảo hóa và chạy nó. Hiện nay, có một vài chương trình máy ảo, nhưng mà loại mà tôi thích nhất  là VirtualBox mã nguồn mở. Ngoài ra, bạn còn có thể dùng  Workstation Player của VMware – một chương trình miễn phí đem lại chức năng tốt hơn. Tuy nhiên, với mục đích hướng dẫn, tôi sẽ sử dụng VirtualBox.

(Còn tiếp)

leave a comment

Create AccountLog In Your Account