Để có được 1 công việc tốt sau khi ra trường thì sinh viên cần những gì? (Phần 1)

Để có được 1 công việc tốt sau khi ra trường thì sinh viên cần những gì? (Phần 1)

Để có được 1 công việc tốt sau khi ra trường thì sinh viên cần những gì? (Phần 1)

Đối với các công việc yêu cầu chất xám và yếu tố chuyên môn… bằng cấp chẳng bao giờ là một sự bất lợi cả!

Bằng cấp không phải tất cả nhưng cần phải có!

Bằng cấp sẽ không quyết định năng lực làm việc của bạn. Điều này đúng, nhưng  sẽ không vì thế mà ta phủ nhận “lợi ích” của các văn bằng mà bạn có. Đối với các công việc yêu cầu chất xám và yếu tố chuyên môn… bằng cấp sẽ  chẳng  bao giờ là một sự bất lợi. Và thực tế, tại  nhiều đơn vị tuyển dụng, nếu muốn bước được  vào vòng phỏng vấn thì bạn sẽ phải vượt qua được vòng loại hồ sơ. Và  khi đó, các văn bằng, chứng chỉ liên quan tới ngành nghề sẽ chính là một lợi thế giúp bạn đi tiếp vào vòng trong. Thế mới nói, bằng cấp chẳng phải là tất cả nhưng tại nhiều trường hợp nó sẽ tạo ra được cơ hội cho ứng viên ở trước nhà tuyển dụng.

Kỹ năng mềm

Ngoài những kiến thức chuyên môn, để qua được thử thách và nắm bắt được nhiều cơ hội phía trước tân cử nhân cần  phải có và nâng cao những kĩ năng mềm: Kỹ năng về giao tiếp, làm việc nhóm, kỹ năng viết CV để tìm việc và trả lời khi phỏng vấn tuyển dụng… Thực tế, lúc  còn ngồi tại ghế nhà trường nhiều sinh viên thường ít khi chú trọng tới vấn đề này, đến lúc ra trường mới thấy rằng bản thân còn nhiều thiếu sót. Vì vậy, bên cạnh việc học giỏi kiến thức bạn hãy trang bị thêm cho bản thân những kỹ năng cần thiết do bởi kỹ năng mềm sẽ quyết định rằng bạn là ai, làm việc như thế nào, là một thước đo hiệu quả cao ở trong công việc.

Mạng lưới các mối quan hệ

Business Communication Duplicate model

Những ứng viên có được mối quan hệ rộng thì sẽ được nhà tuyển dụng đánh giá khá cao qua đấy cho thấy rằng bạn là người năng động, tự tin, giỏi trong giao tiếp. Đôi khi những mối quan hệ cũng đem đến các lợi ích bất ngờ cho bạn tại con đường tìm kiếm tri thức, là  một kênh thông tin  về cơ hội việc làm hay có thể dùng chính những “tài nguyên” này để phục vụ ngược lại tới cho công việc… Bởi thế, sinh viên cũng như những bạn trẻ mới ra trường thì  đừng nên bó hẹp bản thân, lười giao tiếp cùng mọi người. Mỗi người trong chúng ta đều sẽ có rất nhiều mối quan hệ ở xung quanh,hãy liên tục mở rộng những mối quan hệ của mình.

(Còn tiếp)

leave a comment

Create AccountLog In Your Account